Đúng deadline hay làm chừng nào thấy tốt mới thôi?

Hồi đi học, tới kì thi lúc nào cũng hồi hộp. Vào phòng thi, có hai nhiệm vụ cần hoàn thành: làm bài thi kịp giờ và làm bài làm sao cho điểm cao nhất. Tới hồi, hết giờ làm bài, mà bài vẫn chưa làm xong hết, rồi lại còn thấy bài vẫn chưa tốt (do cũng không biết đúng sai). Trong lúc thầy cô thu bài đứa khác, cái đứa như tôi cũng đã luôn cố gắng viết thêm, làm thêm. Nói chung chấm mút miếng nào hay miếng đó. Nhưng cũng có lúc, tôi biết cái người thầy cô thu bài tôi tính tình cũng dễ dàng, hay động lòng trước học sinh nên cũng kiểu cố gắng viết lấy viết để. Còn cô giá thì không giám giật bài hay gay gắt gì, chỉ: Nộp bài cho cô nhanh.

Kể chuyện thi dài dòng như vậy để quay lại cái chuyện trong công việc. Muốn công việc chất lượng thì cần thời gian. Nhưng nếu có thời gian cho chất lượng công việc thì nó cũng chỉ trong một cái hữu hạn. Dễ hiểu việc nào cũng cần deadline. Loại trừ yếu tố lười biếng, hay mau quên gì đó, chúng ta vẫn hùng hục làm, tới deadline mà sản phẩm vẫn không chất lượng thì làm sao? Xin dời deadline?

Một câu chuyện khác cách đây 2 hôm, từ chính trải nghiệm của tôi. Có một proposal mà ngay ngày hôm đó là deadline phải gửi. Tuy nhiên, cũng lại là lý do thời gian (và nhiều lý do khác không thể lấy làm biện minh), proposal khó lòng mà hoàn thiện gửi khách hàng đúng dealine được. Team mate của tôi tỏ ý muốn dời deadline với khách hàng, khách hàng không đồng tình một cách cũng nhẹ nhàng: nếu nộp trễ hơn, nghĩa là không công bằng với các agency khác.

Đối với tôi mà nói, đúng là không muốn dời deadline. Vì chắc gì có dời thêm thì đã tốt hơn. Đó cũng chỉ là một quan điểm cá nhân.

Cả team 03 người gồm cả tôi ngồi làm ở công ty đến 20h. Sau phải dời đi ra quán ăn (nhân tiện ăn tối), vì toà nhà cũng chỉ mở cửa đến 20h. Vẫn với niềm lạc quan phơi phới sẽ không bị trắng đêm làm. Ngờ đâu, phần của tôi làm đến 03h sáng, bài hoàn thiện lúc 4h sáng, gửi đi sau đó 11 phút. Bài được chọn đi vào vòng thuyết trình. Nhưng cũng không có nghĩa là đã thành công.

Cũng chừng đó thời gian như nhau ở mỗi con người. Có người làm được 2 việc, có người làm được 05 việc. Có người làm được 2 việc - cả hai đều xuất sắc, có người làm được 05 - cả 5 đều tệ hoặc ngược lại. Nói vậy để làm rõ chuyện thời gian và chất lượng (chứ không phải số lượng). Nhiều người cứ hay biện minh cho chất lượng công việc là do thời gian không đủ. Hãy đặt câu hỏi về năng lực bản thân của mình nhiều hơn.

Good things take time - Cái gì muốn tốt thì cần thời gian. Đúng. Nhưng nó dành cho việc đầu tư thời gian để nâng cao năng lực bản thân - nó là quá trình. Quá trình đó giúp ta khi tiếp nhận một công việc có thể làm nó tốt nhất trong quãng thời gian nhất định. Còn nếu nhiều lần đều làm không tốt ư? Chỉ tự hỏi quá khứ - quá trình nâng cao năng lực bản thân của bạn.
Bài viết gốc trên Facebook: Thang Long Nguyen bài post ngày 27/09/2019

12 Likes

Em thấy cứ đúng deadline với chất lượng có thể chấp nhận.
Nếu có thời gian hơn thì hãy khiến nó xứng đáng hơn.

2 Likes

Đồng ý anh ạ. Bất cứ good thing nào cũng cần sự đầu tư về thời gian, công sức, tiền bạc,… Tuy nhiên, mức độ “good” của “thing” thì mỗi người một khác, nên deadlines được đưa ra để thúc đẩy chúng ta phải có nhận thức giới hạn về mặt thời gian. Chúng ta vẫn luôn có cơ hội để better next time, trừ 1 số trường hợp chỉ xảy ra 1 lần. Dù sao thì tư duy là cái có thể bồi đắp theo thời gian ạ

2 Likes

Bên mình quán triệt về Deadline: phải đúng Deadline - ưu tiên đầu. Trừ khi Deadline quá gấp không thể Deliver được hoặc điểm cốt lõi không deliver được theo Deadline vì lí do bất khả kháng thì mới có thể xin Delay. Thường với Pitching, cả team cùng cố gắng để Deliver the best trong khả năng có thể, keep Deadline và tôn trọng yêu cầu của Client. Khi Client cho phép giãn thời gian ra (vì các agency khác xin hoặc vì Client có thêm), thì team được khuyến khích để review & làm mọi thứ tốt hơn. Mình thấy nguyên tắc làm việc như vậy cũng rất hay & uy tín.

1 Like

Trong cuốn “4 hour work week”, Tim Ferris nhắc tới Quy luật Parkinson liên quan đến tâm lý của con người khi đứng trước deadline

Quy luật Parkinson: một nhiệm vụ sẽ được xem là quan trọng và phức tạp tỷ lệ thuận với thời gian được giao để hoàn thành nhiệm vụ đó. Nếu giảng viên giao cho bạn 24 giờ để hoàn thành một dự án, áp lực thời gian sẽ buộc bạn phải tập trung và bạn sẽ không còn lựa chọn nào ngoài việc thực thi những điều cần thiết nhất. Nếu ông ấy cho bạn một tuần, bạn sẽ dành ra sáu ngày để quan trọng hóa mọi việc lên. Và nếu ông ấy cho bạn một tháng thì, lạy Chúa, đó sẽ là một thảm họa tinh thần.

Hãy kết hợp quy luật 80/20 và quy luật Parkinson với nhau: Xác định ra một vài nhiệm vụ tối quan trọng, đem lại 80% kết quả và lên lịch cho những nhiệm vụ đó trong thời gian thật ngắn và rõ ràng.

Xác đinh danh sách ngắn gọn những việc cần làm và những việc không được làm:

  • Nếu bạn bị một cơn đau tim và chỉ được phép làm việc hai giờ mỗi ngày, bạn sẽ làm những việc gì? Không bao giờ nên đặt quá hai nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành mỗi ngày.
  • Nếu bạn bị dí súng vào đầu và bị bắt phải dừng lại 4/5 những hoạt động tiêu tốn thời gian hiện tại của mình, bạn sẽ bỏ đi những hoạt động nào?
  • Ba hành động đầu tiên mà bạn thường làm trong thời gian trống để thấy mình vẫn còn hữu ích là gì?
  • Đừng thực hiện nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Cố gắng vừa đánh răng, vừa nói chuyện điện thoại và trả lời email cùng một lúc sẽ không đem lại hiệu quả. Vừa ăn lại vừa lướt web tìm kiếm thông tin và chat cùng một lúc ư? Chẳng hiệu quả gì đâu.
5 Likes