Dân trái ngành và câu chuyện chứng chỉ/ bằng cấp

Xin chào các anh chị UAN,

Em là Nguyên, 97, tốt nghiệp ngành ngoại ngữ và giờ làm Marketing. Duyên nợ với marketing của em bắt đầu với vị trí tình nguyện viên, thực tập, làm dự án, và bây giờ em đang làm marketing ngành hospitality ở Đà Nẵng, và cũng đang lead marcoms cho một dự án cộng đồng ở đây.

Trước giờ mọi thứ với em cũng đều là tự học, đụng đến cái gì thì mày mò cái đó. Em thích mày mò insights, đọc data/ analytics rồi đưa ra chiến lược creative phù hợp, và thực thi cái chiến lược đó. Mọi người hay khuyên em là nghề này quan trọng là kinh nghiệm thực chiến, nhưng trong quá trình apply vào các công ty lớn thì cảm giác bị “ám ảnh” với các certifications. Vừa rồi có đọc thêm một bài poll trên group Facebook thì nhiều nhà tuyển dụng cũng muốn ưu tiên chọn sinh viên từ các trường như FTU, RMIT làm em càng hoài nghi hơn về những thực nghiệm của mình đối với recruiters.

Em muốn tham khảo ý kiến mấy anh chị về việc có nên học các chứng chỉ/ bằng cấp marketing quốc tế để có được một cái nhìn chuyên nghiệp hơn không? Em đang nói đến các chứng chỉ như CIM của Anh ạ.

3 Likes

Kinh nghiệm làm việc là một “bằng cấp” mà em có thể trình ra, và xịn không thua gì ai đâu. Bên cạnh đó, có rất nhiều “bằng nghề” khác nếu em làm trong mảng marketing, như “bằng Facebook”, “bằng Google” hay các khoá học về chuyên ngành, về công cụ khác.
Chị đi làm 10 năm, học đại học Sư phạm tâm lý giáo dục, nhưng trước nay chỉ dùng bằng cấp để làm hồ sơ thôi.

3 Likes

Hi @tamnguyennp, em hãy tìm đọc về “signal” và cách “signaling” để hiểu rõ về 1 concept cơ bản trong tư duy của 1 marketer.

Tại sao áo của bác sĩ lại màu trắng? Tại sao áo của ca sĩ lại lấp lánh? It’s all about signal. Con người “cảm nhận” và ra quyết định rất nhanh trc khi giải thích cụ thể cho mình bằng những lý lẽ “logic” tại sao người ta ra quyết định đó.

Trở lại với trăn trở của em:

  • Yes, nếu em muốn hướng đến các công ty, tập đoàn lớn thì hãy ráng trang bị cho mình những bằng cấp mà họ muốn thấy. Đó là những signals để cho system nhận ra người họ cần 1 cách nhanh chóng, đơn giản nhất. (Hiệu quả hay ko chưa bàn)
  • But No, trong quá trình trang bị đó, em hãy luôn tự nhắc bản thân mình rằng quá trình này mình dùng tiền, thời gian & công sức chỉ để đánh đổi lấy signal mà system cần. Trên những mặt trận cutting edge, tiến bộ nhất của digital marketing, như @hachi nói, thông thường chỉ có kinh nghiệm thực chiến & những assets mà em đã tạo ra qua các campaigns mới là signals mà dân “pro” đánh giá cao. Nếu em muốn tự xây dựng một sự nghiệp cho riêng mình (freelancers, soloentrepreneur etc…) hãy chú ý xây dựng những signals kiểu đó cho bản thân mình.

Good luck, enjoy your journey!

Tham khảo thêm: https://seths.blog/2016/07/the-signals-we-send/

6 Likes

Cũng như nhiều người hay hỏi Tú là, mình có nên đi học MBA (marketing hay quản trị) gì không?

Câu trả lời là tùy thời điểm. Nếu công việc của bạn sắp tới để thăng tiến lên nấc tiếp theo đòi hỏi bằng cấp đó và cũng như kiến thức từ việc học đó tạo ra giá trị cho những thứ mà bạn sẽ làm sau này thì cứ làm.

Tuy nhiên, không hiếm những trường hợp các bạn trẻ cũng như già đôi khi đi học chỉ vì…đang rãnh, đang không biết làm gì. Con người thường không thích cảm giác mình rãnh rỗi và không có giá trị tạo ra do đó họ thường sẽ nhồi nhét một thứ gì đó vào thời gian trống đó. Đi học là lựa chọn dễ nhất do suy nghĩ “không bổ bề dọc thì bổ bề ngang”.

Tuy nhiên các bạn không nhận thức được rằng nó chính là bạn hi sinh chi phí cơ hội để để học một thứ mà chưa chắc thật sự cần thiết lúc này. Vì học không phải chỉ có đi học mà còn có gặp gỡ, giao kết, học từ công việc (làm nhiều hơn), làm thêm ngoài giờ, v.v…

2 Likes

MBA thì tất nhiên đẳng cấp rồi nhưng có phù hợp không, lúc trước mình củng suy nghĩ học MBA mà giờ thấy không còn phù hợp với bản thân mình nữa. Chúc bạn thành công.

1 Like

khi em mang trong mình cảm giác “ám ảnh” vì những certifications như em đã nói, theo quan điểm của chị cách tốt nhất em hãy gỡ bỏ cảm giác ám ảnh đó bằng cách học lấy một hay một vài certifications mà em cho là phù hợp & cần thiết.
Đôi khi việc học hay sở hữu những bằng cấp, không phải vì khoe mẽ hay làm dày hồ sơ, mà khiến chính chủ nhân nó nạp thêm tự tin, và đôi lúc học xong sẽ nhận ra, oh hóa ra cũng chỉ có vậy thôi sao?!
Hơn nữa đi học vui mà!