(Case Study) UAN đã tăng tỉ lệ nhấp trên video YouTube gấp 9 lần như thế nào?

Hiện tại mình đang (honorably) quản lý kênh YouTube của UAN. Trong forum có nhiều anh chị em đang quản lý kênh YouTube cho công ty, hoặc tự mày mò phát triển kênh YouTube riêng cho bản thân mình (để “chờ thời ra riêng”). Mình xin chia sẻ case study này hi vọng acm rút một số kinh nghiệm về các công cụ của YouTube Studio & cách đọc + phân tích dữ liệu trong kênh. Các thuật ngữ riêng của thế giới YouTube được in đậm để acm tiện theo dõi. Gạch đá em xin nhận hết ạ.

A - ĐỌC DỮ LIỆU VÀ PHÁT HIỆN PATTERN

  • Khi xem xét dữ liệu kênh trong tháng 8/2020, tuy view không thay đổi nhiều nhưng Reach (YouTube gọi là Impressions) tăng mạnh ngày 16/8, trong đó tập trung mạnh nhất vào clip mới xuất bản là “Nghiên cứu thị trường và phân tích dữ liệu” (23k trên toàn kênh 78k impressions)

image

  • Như vậy, UAN đang chiếm authority trên toàn bộ thị trường YouTube Việt Nam về từ khóa “Nghiên cứu thị trường”. Điều này được khẳng định khi test thử từ khóa này trong ô tìm kiếm của YouTube.

  • Tuy nhiên, điều đáng tiếc là số view từ clip này không tăng nhiều do conversion quá thấp. YouTube gọi đây là tỷ lệ nhấp chuột - 0.5% (Xem cột Impression Click Through Rate CTR). Cần phải cải thiện tỷ lệ CTR cho video này

  • Với đặc tính là một platform nghiêng về visual, yếu tố quyết định trong việc CTR cao hay thấp là hình đại diện thumbnail của video.

Team Marcom của UAN quyết định làm lại hình đại diện cho video nhằm thay đổi cục diện trận đấu.

B - ĐIỀU CHỈNH CONTENT

image

Như hình trên, lịch sử của kênh cho thấy các video có thông số tốt nhất đều có hình đại diện là diễn giả. Rất có thể việc có hình diễn giả đứng nói trên sân khấu làm cho khán giả tin rằng video có chất lượng vì đến từ một diễn giả có uy tín.

Trong khi đó diễn giả trình bày trong clip này là anh @ThienTran quá đẹp trai tại sao không tận dụng? Hình dưới đây so sánh thumbnail của clip trước và sau khi chỉnh sửa. (Cám ơn designer @TP_Audio)

image

C - ĐO LƯỜNG KẾT QUẢ

Còn đây là so sánh tỷ lệ nhấp chuột 14 ngày sau khi sửa hình đại diện và 14 ngày đầu tiên khi đăng video. Tỷ lệ nhấp chuột đã tăng từ 0.5% lên 4.7%.
Công cụ sử dụng là tính năng “So sánh” trong YouTube Studio.

image

D- KẾT

Case Study này cho thấy mức độ quan trọng sống còn của Thumbnail khi đăng video lên YouTube.

Với công thức Views = Impression x Click through Rate

Nếu hình đại diện này được sử dụng ngay từ khi mới đăng, với CTR cao gấp 9 lần như thế, thuật toán cũng đồng thời sẽ tăng độ phủ Impression của video lên vì “nghĩ” rằng video này nhận được sự chú ý của rất nhiều khán giả. Khi đó, số view của video chắc chắn sẽ tăng gấp nhiều lần chứ không chỉ dừng lại ở con số 9.

Ngoài ra, nếu bạn đã đọc đến đây, hi vọng rằng bạn đã biết thêm được đôi điều về công cụ, cách đọc, phân tích dữ liệu và áp dụng vào kênh YouTube. Mong acm ném đá để mình học hỏi thêm.

15 Likes

Hướng phân tích hay quá anh. Em cũng xem youtube nhiều và trong bão các kênh và videos với nhau thì em chỉ kịp nhìn qua thumbnail và tiêu để để nắm được và quyết định có dùng thời gian của mình để xem hay không. Cảm ơn anh đã hướng dẫn cách nắm và kiểm soát thông số trên Youtube

1 Like

Yeah!!! Great initiative!

2 Likes

cảm ơn thông tin chia sẽ bổ ích của anh Henry. Cho em hỏi nếu mình đã lỡ đăng rồi thì khi up lại thumbnail và đổi tiêu đề thì có ảnh hưởng thuật toán của Youtube không anh.

1 Like

Thuật toán của YouTube hiện nay sử dụng feedback loop liên tục, ko ngừng đo lường hành vi của khán giả và điều chỉnh để tăng được tối đa thời gian xem.
Vì vậy khi cảm thấy tỉ lệ nhấp chuột ko đc như ý thì nên thay đổi để thuật toán đề xuất video tốt hơn.
Lưu ý các video đang ăn đề xuất tốt thì không nên thay đổi gì.

1 Like

Cảm ơn anh đã chia sẽ

Rất thực tế 11 :grinning: