Cách để cạnh tranh SEO với những "Gã Khổng Lồ"?

Xin chào cả nhà.

Mình đang tìm hiểu về SEO, nên có 1 vài câu hỏi nhờ các cao thủ chỉ giúp với ạ

VD:

Bên mình chỉ chuyên về lĩnh vực ” Sách Tâm Linh” và tập trung hoàn toàn vào ngách này. Và nếu làm theo cách này thì đối thủ của mình toàn những tay to và mình hoàn toàn không có thể cạnh tranh (chỉ số rất khủng kể cả Content và Backlink theo số liệu của Ahref) và họ đánh TỔNG THỂ vào ngành sách nói chung như: Tiki, Vnwriter, …

Mình đang thắc mắc là

  1. Vậy có cách nào để nghiên cứu khả năng cạnh tranh của mình so với các “Tay to” ở trên trong NGÁCH mình đã chọn không nhỉ?

  2. Làm sao có thể ước chừng những nỗ lực, ngân sách cho content, backlink để có thể lên TOP cho từ khóa của mình?

Cảm ơn các Bro!

1 Like

Dời bài viết vào mục Thảo Luận & Tin Tức.

Các website lớn sẽ luôn có lợi thế trong việc SEO cho các từ khóa tổng thể vì traffic, branding, backlinks và tất tần tật mọi thứ của họ đều mạnh. Nhưng suy nghĩ của mình, một người từng làm SEO, giờ không làm nữa là:

Tuy nhiên các website nhỏ vẫn có thể có hướng để giành “một chút” traffic từ các trang này bằng cách nhắm vào các từ khóa niche.

Các website lớn thì thường chỉ focus vào các từ khóa rộng, chứ không thể đi niche được. Ví dụ họ có thể rank cho từ khóa “sách tâm linh” nhưng không thể rank hết cho một đống từ khóa long-tail khác như: sách tâm linh tiếng việt, sách tâm linh [tên tác giả], sách tâm linh về [chủ đề], v.v…

Các website lớn có thể chiếm vị trí 1,2,3 nhưng bạn vẫn có thể chiếm top 4,5,6. Bạn không thể đòi hỏi lúc nào cũng hạng 1 được.

Bạn có thể chiếm 4,5,6 nhưng bạn rank được nhiều từ khóa long tail hơn thì overall về traffic bạn vẫn có lợi.

Đừng tự so sánh trang mình với các trang lớn và đừng cố tìm cách cạnh tranh. Hãy coi mấy trang lớn như lẽ tự nhiên phải tồn tại.

SEO không phải là đi giành giựt traffic với các trang lớn hơn mà là làm sao tạo ra nhiều organic traffic hơn (ranking cho nhiều từ khóa, ranking cho long tail, v.v…)

8 Likes

Cảm ơn Anh Tú nhiều nhiều ah

Lĩnh vực toàn tay to thì không còn là ngách nữa rồi :smiley: Bạn chịu khó đào sâu hơn, ví dụ “Sách hướng dẫn ABC”, “sách tác giả DEF” tuỳ theo lĩnh vực của bạn.

Mình có 1 bài hướng dẫn viết nội dung website. Bạn cố gắng viết chất lượng vào thì Google sẽ rất thích.

Tham khảo thêm comment của anh Tú Bùi nữa là ok.

2 Likes

Yeah. Cảm ơn gợi ý của bạn. Để mình đọc thêm bài viết