Các hình thức khuyến mãi thường gặp - Phần 1

Trong một thị trường cạnh tranh không ngừng, ngoài yếu tố nâng cao chất lượng sản phẩm, trải nghiệm khách hàng thì các doanh nghiệp còn áp dụng các hình thức khuyến mãi để thu hút khách hàng tiêu dùng nhiều hơn. Các chương trình khuyến mãi có mục tiêu khác nhau nhưng hầu hết là muốn thúc đẩy doanh số. Các chương trình này thường được quảng cáo bằng nhiều hình thức từ online đến offline hoặc các hoạt động tại nơi công cộng,… Các chương trình khuyến mãi đóng góp không nhỏ vào hiểu quả kinh doanh của các doanh nghiệp.

Khuyến mãi: nên và không nên

Khuyến mãi là công cụ thu hút khách hàng vô cùng hiệu quả bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại bao gồm:

Kích thích tiêu dùng

Tăng doanh số bán hàng

Xả hàng tồn kho

Thăm dò thị trường cho sản phẩm mới

Tuy nhiên, không phải bất cứ doanh nghiệp nào cũng nên áp dụng khuyến mãi trong bán hàng. Một ví dụ điển hình là Chanel – thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới với lịch sử thành lập lâu đời.chanel-khuyen-mai

Một trong những chính sách kỳ lạ và khác người nhất mà Chanel áp dụng chính là không bao giờ khuyến mãi giảm giá. Những thương hiệu đối thủ như Gucci hay Louis Vulton thường áp dụng rất nhiều chương trình khuyến mãi để tăng doanh số trong năm nhưng Chanel luôn nói không với điều đó.

Họ phát triển các dòng thời trang bình dân hoặc điều chỉnh giá cả phù hợp với thị trường nhưng tuyệt nhiên không áp dụng khuyến mãi giảm giá bởi họ quan niệm rằng việc giảm giá sẽ làm mất đi giá trị thương hiệu của dòng thời trang cao cấp. Nhờ đó, Chanel vẫn luôn giữ vững vị thế và được hàng triệu tín đồ yêu thời trang tôn sùng.

Bài học của Chanel cho thấy tầm quan trọng của việc nhận diện phân khúc khách hàng. Nếu doanh nghiệp của bạn chuyên phục vụ các phân khúc khách hàng thượng lưu với thu nhập cao, việc khuyến mãi có thể gây ảnh hưởng xấu đến việc nhân diện thương hiệu, thu hút những khách hàng không tiềm năng, giảm tỷ lệ chuyển đổi khi khách hàng cảm thấy quen thuộc với việc khuyến mãi và khó chịu khi bạn không áp dụng nữa.

Những điều cần chú ý khi thực hiện khuyến mãi

Khuyến mãi có thể mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp nhưng nếu áp dụng sai thì không chỉ không mang thêm lợi nhuận nào mà còn gây thiệt hại cho doanh nghiệp của bạn. Nguyên lý của khuyến mãi gói gọn đơn giản trong ba cụm từ: “lợi nhuận – thời điểm – ý nghĩa”.

Lợi nhuận (hoặc lợi ích)

Khi các doanh nghiệp muốn thực hiện các chương trình khuyến mãi hiển nhiên lợi nhuận là yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Trước khi thực hiện chương trình khuyến mãi, bạn nên tính toán mức lợi nhuận và chi phí mà doanh nghiệp của bạn có thể chấp nhận để xây dựng chương trình khuyến mãi hợp lý.

Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp thường xuyên áp dụng chiến dịch khuyến mãi tuy nhiên họ vẫn thu được nguồn lợi nhuận lớn và tăng thêm độ nhận diện thương hiệu (Tiki, Coopmart).

Và đôi khi chương trình khuyến mãi còn mang nhiều mục đích khác ngoài lợi nhuận như: thương hiệu, xây dựng tập khách hàng thân thiết, giảm hàng tồn kho/cận date,…

Thời điểm

Thời điểm thực hiện chương trình khuyến mãi vô cùng quan trọng, không phải cứ đưa ra chương trình khuyến mãi bất cứ khi nào bạn thích thì sẽ thành công.

Bạn nên chọn thời điểm dễ tăng tỷ lệ chuyển đổi và tăng doanh số nhất (khi khách hàng có nhu cầu tiêu dùng cao nhất). Việc chọn sai thời điểm không chỉ khiến doanh nghiệp mất đi một phần chi phí mà nó có thể giết chết doanh nghiệp của bạn.

Ví dụ từ hãng nước ngọt Coca Cola:

Coca Cola đã đưa ra một trong những quyết định sai lầm nhất khi quyết định cho khuyến mãi vào ngày 11/9 (ngày khủng bố ở nước Mỹ vào năm 2001). Coca Cola thậm chí còn dựng lại tòa tháp đôi bằng thùng cocacola, gây phẫn nộ khiến nhiều người Mỹ hô hào tẩy chay vì gợi lại ký ức đau thương cho họ.

Ý nghĩa

Đôi khi nếu chương trình khuyến mãi của bạn đi kèm theo nhứng ý nghĩa hay với thời điểm khuyến mãi thì sẽ dễ gây thiện cảm với khách hàng và mang đến hiệu quả không ngờ.

Các chương trình khuyến mãi thường gặp

1. Giảm giá sản phẩm trực tiếp

Đây là hình thức giảm giá thông dụng và phổ biến nhất trong bán hàng, các sản phẩm được giảm giá có thể là các sản phẩm không bán chạy hoặc sản phẩm mới chưa được nhiều người biết đến.

Ví dụ: giảm x% trên giá bán cho sản phẩm trong khoảng thời gian quy định hoặc đến khi bán hết sản phẩm.

2. Giảm tiền cho đơn hàng bằng hoặc trên mức quy định

Kích cầu mua sắm của khách hàng bằng cách bớt một khoản tiền nhất định tùy theo giá trị đơn hàng, giá trị đơn hàng càng lớn thì số tiền được giảm càng nhiều.

Ví dụ:

Giảm 50.000 đồng cho đơn hàng có giá trị từ 1.000.000 đồng.

Giảm 80.000 đồng cho đơn hàng có giá trị từ 1.500.000 đồng.

3. Giảm giá thời vụ

Giảm giá thời vụ hay giảm giá theo ngày nghĩa là bạn chọn một ngày trong tuần để áp dụng khuyến mãi. Đây là phương thức được rất nhiều rạp chiếu phim và các nhà hàng áp dụng.

Ví dụ: pizza Domino khuyến mãi mua 1 tặng 1 vào các ngày thứ ba hàng tuần.

4. Giảm giá khi mua nhiều sản phẩm

Dựa vào số lượng sản phẩm khách mua hàng để chiết khấu, nếu khách hàng mua càng nhiều thì chiết khấu càng cao.

Ví dụ: Thế Giới Di Động có chính sách khuyến mãi mua nhiều giảm nhiều chẳng hạn như khi bạn mua điện thoại nếu mua thêm 3 phụ kiện kèm theo như ốp lưng, dán màn hình, móc điện thoại iring để đủ 4 sản phẩm sẽ được giảm 10%.

5. Mua hàng khuyến mãi với đơn hàng bằng hoặc trên mức quy định

Đây là một hình thức khuyến mãi đang được siêu thị Coopmart áp dụng rất thành công nhưng khá ít người biết đến: Coopmart làm một khu chuyên bán hàng khuyến mãi.

Mỗi ngày, sẽ có chương trình cho khách hàng mua bất kỳ thứ gì trong số các mặt hàng được khuyến mãi với giá ưu đãi nếu có đơn hàng mua hàng với giá trị vượt một con số nhất định.

Ví dụ: với đơn hàng trên 500.000 đồng, khách hàng có thể đến khu khuyến mãi và chọn mua những thứ được khuyến mãi hôm đó như gạo, nước ngọt, nước xả,… với giá cực kỳ ưu đãi.

6. Khuyến mãi giờ vàng, ngày vàng, tuần lễ vàng

Chỉ giảm giá vào một khung giờ, ngày hay tuần lễ nhất định và mức giá giảm cho từng sản phẩm (thường là giá cực sốc và áp dụng cho những sản phẩm có nhu cầu tiêu thụ cao).

Trang bán hàng điện tự Tiki rất hay áp dụng phương thức này để đẩy doanh số và hiệu quả mang lại thực sự vượt mong đợi.

7. Khuyến mãi vào dịp đặc biệt /ngày lễ

Ở Việt Nam có rất nhiều ngày lễ và dịp kỉ niệm thích hợp để doanh nghiệp của bạn áp dụng khuyến mãi chẳng hạn như Valentine, ngày Phụ Nữ 8/3, ngày Quốc Tế Thiếu Nhi 1/6, những ngày lễ tết hay mùa tựu trường,…

Một lưu ý là các sản phẩm hay hình thức khuyến mãi nên có sự liên quan với các ngày lễ, dịp lễ để dễ dàng thu hút khách hàng hơn.

Ví dụ: tập, sách, bút,… là sản phẩm phù hợp cho chương trình Ngày tựu trường.

8. Voucher, coupon mua hàng

Các doanh nghiệp rất hay sử dụng phương thức khuyến mãi này để kích thích mua sắm và tăng doanh số. Coupon được phát hành bởi chính doanh nghiệp với nhiều hình thức sử dụng khác nhau như: coupon giấy, mã coupon mua hàng online hay mã coupon vừa mua hàng online vừa áp dụng tại cửa hàng khi mua hàng trực tiếp,…

Việc sử dụng coupon hay voucher đều có tác dụng gần như nhau:

Giúp khởi động lại một nhãn hiệu đang xuống dốc.

Giúp gia tăng thị phần trong một thời gian ngắn.

Kích hoạt sự chú ý của khách hàng đến nhãn hiệu của bạn.

Giúp bạn tiếp cận số lượng lớn khách hàng trong một thời gian ngắn.

Giảm thiểu sự mất lòng tin của khách hàng.

9. Tặng kèm sản phẩm hoặc dịch vụ : thường áp dụng tặng sản phẩm/dịch vụ mới hoặc hàng tồn kho

Đây là phương thức khuyến mãi rất tốt khi doanh nghiệp của bạn muốn xả hàng tồn kho, sản phẩm sắp hết hạn sử dụng hoặc khi muốn quảng cáo và thăm dò ý kiến khách hàng với sản phẩm/dịch vụ.

Thường tâm lý người tiêu dùng luôn thích hàng tặng thêm khi mua bất kỳ sản phẩm nào.

Ví dụ: siêu thị Coopmart cũng hay bán sữa chua lốc Vinamilk tặng kèm theo 1 chai sữa chua của hãng ít nổi hơn và không bán chạy bằng.

10. Ưu đãi khách khách VIP/khách hàng trung thành

Ngày nay, hầu như tất cả các siêu thị, nhà hàng, cửa hàng tiện lợi, rạp chiếu phim đều phát hành thẻ khách hàng để tích điểm mỗi khi khách hàng mua hàng hay sử dụng dịch vụ nhằm xây dựng tập khách hàng trung thành. Tập khách hàng này được phân nhóm theo mức độ tiêu dùng. Ở mỗi nhóm khác nhau, khách hàng sẽ nhận được những ưu đãi khác nhau theo quy định được thông báo từ trước của doanh nghiệp.

Hiển nhiên, các khách hàng đạt được hạng khách VIP luôn nhận được rất nhiều ưu đãi và luôn được ưu tiên khi mua hàng, sử dụng dịch vụ.

Ví dụ: Kai coffee tặng 1 phần bánh và nước cho khách hàng VIP vào ngày sinh nhật của họ.

11. Tri ân khách hàng

Đây là một chương trình được dùng củng cố mối quan hệ với khách hàng trung thành vừa giúp tăng độ uy tín thương hiệu. Nhiều doanh nghiệp thường sử dụng hình thức khuyến mãi “tri ân khách hàng” để tặng quà hoặc cho phép khách hàng thân thiết mua hàng với giá khuyến mãi vào ngày sinh nhật hay một dịp đặc biệt nào đó.

Ví dụ: công ty bảo hiểm Prudential có chính sách gửi tặng bánh kem vào dịp sinh nhật của các khách hàng. Giá trị sản phẩm tuy không lớn nhưng vẫn giúp khách hàng thấy vui vẻ và củng cố mối quan hệ với Prudential.

12. Bốc thăm trúng thưởng

Hiện nay, chương trình bốc thăm trúng thưởng là chương trình gần như được ưa chuộng hàng đầu tại các siêu thị, các cửa hàng điện máy, các buổi ra mắt sản phẩm,… Rất nhiều doanh nghiệp sử dụng hình thức bốc thăm trúng thưởng để thu hút khách hàng và kích cầu mua sắm.

Ví dụ: Big C từng làm chương trình bốc thăm trúng thưởng với điều kiện như sau:

Mỗi hóa đơn có giá trị trên 200.000 đồng sẽ nhận 01 mã rút thăm trúng thưởng và không giới hạn số lượng mã đối với một khách hàng trong suốt thời gian diễn ra chương trình.

13. Miễn phí hoặc hỗ trợ phí giao hàng

Hầu hết khách hàng đều hào hứng hơn khi được giao hàng miễn phí, hãy lợi dụng điểm này để dánh vào tâm lý mua hàng của khách.

Ví dụ: Tiki có chính sách miễn phí vận chuyển cho đơn hàng trên 150.000 đồng tại TP.HCM và Hà Nội; đơn hàng trên 250.000 đồng cho đơn hàng toàn quốc.

Như vậy nếu khách hàng muốn được miễn phí vận chuyển họ sẽ phải mua hàng bằng hoặc trên mức ấy. Và có nhiều trường hợp như vậy, có những khách hàng mua đơn hàng giá 130.000 đồng nhưng sau đó đã quyết định mua thêm 20.000 đồng để được miễn phí vận chuyển dù phí giao hàng cũng ở mức 20.000 - 25.000 đồng, giá trị đơn hàng này cũng tương đương với giá trị đơn hàng miễn phí vận chuyển nhưng khách hàng cảm thấy hài lòng hơn với quyết định của mình. Rất nhiều khách hàng cũng mang tâm lý như khách hàng bên trên: thà mua thêm chứ không muốn phải trả phí vận chuyển.

14. Giảm giá theo phần trăm

Phần trăm giảm giá là một trong những loại hình khuyến mãi phổ biến và hiệu quả nhất. Về cách triển khai đối với hình thức giảm giá này, thì việc giảm giá toàn bộ cửa hàng luôn là cách tốt nhất.

Ví dụ: giảm giá 5% tất cả các sản phẩm tại cửa hàng hoặc một nhóm hàng nhất định, doanh nghiệp có thể ngoại trừ một số mặt hàng đặc trưng. Hình thức này luôn được đánh giá là thu hút được nhiều sự chú ý và mang lại nhiều doanh thu hơn cho các cửa hàng bán lẻ.

Việc khuyến mãi bằng hình thức giảm giá còn giúp chủ cửa hàng dễ dàng kiểm soát được lợi nhuận, có thể điều chỉnh mức giá chiết khấu linh hoạt dựa trên hoạt động kinh doanh của cửa hàng.

15. Mua 01 tặng 01

Mua 01 tặng 01 là hình thức khuyến mãi tương đối phổ biến ở hầu hết ở các cửa hàng bán lẻ. Chương trình khuyến mãi này có thể được áp dụng theo hai cách là “Mua 01 tặng 01” hoặc “Mua 01 được 02”.

Tuy nhiên hình thức khuyến mãi này cần được cân nhắc kĩ khi chọn lựa sản phẩm. Doanh nghiệp nên chọn những sản phẩm liên quan đến nhau hoặc sản phẩm tặng kèm giúp tăng giá trị cho sản phẩm được mua.

Ví dụ: mua chén tập ăn cho bé tặng kèm muỗng tập ăn là một chọn lựa phù hợp.

Carmen (viết và tổng hợp)

2 Likes

Mình có mục trade marketing riêng nhé. Mình post vào mục Kênh Marketing chung nên anh đã move vào đúng category.

Thank you.

Thanks. Do em không tìm thấy nên cho vào mục này!