Bí quyết phát triển nhanh trong công việc

1. Tham tiền

Đã qua rồi cái thời mà ứng viên đi phỏng vấn, nói rằng: “em không quan tâm đến tiền, em muốn được đắm mình trong công việc, muốn trải nghiệm và học hỏi những điều mới mẻ”. Tôi biết, khi nói những điều trên, nhiều ứng viên đã nói rất thật lòng.

Tuy nhiên, bây giờ, nhà tuyển dụng muốn sở hữu những nhân sự máu lửa, mạnh mẽ và tâm huyết với công việc. Khát vọng về tiền sẽ là động lực tốt để thúc đẩy nhân sự phát triển. Chưa kể đến việc, những đứa coi trọng tiền, thường sẽ có thái độ làm việc tốt hơn. Mấy đứa nhà giàu đi làm cho vui ấy, đến cty thường hời hợt, thái độ thì bất thường, vì chúng nó có sợ phải nghỉ việc đâu, vui thì làm không thì thôi.

Hãy luôn đặt cho mình một mục tiêu, đó là phải được tăng lương, phải được tăng thu nhập. Tuy nhiên, phải hiểu đúng về điều này. Tuyệt đối không được xin tăng lương khi:

 • Khi thấy lương mình thấp hơn đồng nghiệp
 • Khi thấy lâu rồi mình không được tăng lương

Vậy thì chúng ta nên xin tăng lương khi nào?

 • Khi bản thân tự trau dồi và phát triển nhiều hơn trước
 • Khi bản thân làm được nhiều việc hơn trước
 • Khi bản thân làm được những việc khó hơn trước
 • Khi bản thân làm ra kết quả tốt hơn trước
 • Khi bản thân sẵn sàng chịu những trách nhiệm lớn hơn trước

Thực ra, vẫn có 1 tỉ lệ những nhà tuyển dụng, có tâm lý muốn bóc lột sức lao động. Tức là chỉ muốn nhân sự làm nhiều hơn, nhưng không muốn trả nhiều hơn. Còn lại về đa số, doanh nghiệp rất thích tăng lương. Tăng lương cho nhân sự đồng nghĩa với hiệu quả công việc đang được gia tăng, đó là chuyện tốt. Điều mà doanh nghiệp ghét nhất, có lẽ chính là tăng lương định kì. Đó là doanh nghiệp của tôi, không biết các DN khác thế nào, anh em chủ DN có thể vào chia sẻ cho vui nhé.

Vì vậy, khi đi làm, hãy thể hiện ham muốn kiếm tiền. Hãy tự tin nói: em muốn được tăng lương, vậy em cần bổ sung học tập những gì để được tăng hả anh?

ewff-01

2. Học hỏi

Truyền đời nhân sự khi đi phỏng vấn, đều nói em muốn vào cty để được “học hỏi”. Trước khi tiếp nhận bất cứ 1 nhân sự nào, tôi đều phải “dằn mặt” họ bằng 1 đoạn chia sẻ như sau:

“Anh biết, em muốn vào cty để học hỏi, đó là nguyện vọng chính đáng. Tuy nhiên, e phải hiểu 1 điều, bình thường người ta phải trả tiền để được học, chứ không có chuyện người ta phải trả tiền để được dạy. Anh thuê em, chúng ta cộng tác, trao đổi tiền lấy chất xám và thời gian lao động. Chứ anh không thuê em để rồi dành thời gian dạy em.”

Học hỏi là một nhu cầu chính đáng, tuy nhiên đó không phải là trách nhiệm của DN, DN chỉ có trách nhiệm đào tạo nhân sự về sản phẩm, văn hóa doanh nghiệp, cách thức làm việc,.... Còn về kiến thức chuyên môn, kĩ năng mềm, bạn phải tự đi mà học, ai hơi đâu mà dạy.

Thế làm sao để học khi người ta không dạy? Muốn học hỏi nhanh trong công việc, phải làm 2 thứ:

Một là phải năng nổ, nhận nhiều việc, làm càng nhiều thì biết càng nhiều. Đừng ngại khi bị giao thêm việc, đừng ngại khi hỗ trợ người khác. Lúc bạn giỏi, bạn giàu, ok bạn thích làm việc gì thì làm. Khi đang kém, đang nghèo, đang dốt, đừng sợ vất vả.

Hai là phải biết đặt câu hỏi. Cái gì không hiểu phải hỏi ngay, tránh cứ làm bừa xong đến lúc sai rồi mới ồ với à. Quan điểm của mình khi làm tất cả mọi việc, là luôn luôn sợ thiếu chứ không sợ thừa. Khi lăn tăn về ý định của khách hàng, tôi luôn chủ động hỏi để xác nhận, chứ không tự làm theo ý mình. Hoặc không thì cũng làm ra 2 phiên bản cho khách hàng chọn. Bạn càng chịu khó hỏi, càng cho thấy tính cẩn thận và chắc chắn của bạn. Đừng sợ hỏi ngu hỏi dốt.

Nhưng để là một người hỏi khôn, hạn chế hỏi ngu, hãy luôn nhớ câu thần chú sau: “sợt trước hỏi sau”. Để tránh hỏi những câu quá ngu, quá cơ bản (mà thực ra đối với người mới, thì đâu biết cái nào là cơ bản, cái nào là nâng cao) hãy luôn thử tìm kiếm trên google. Có thể google k cho bạn 1 kết quả chính xác, nhưng ít nhất cũng cho bạn tối ưu lại câu hỏi cho đỡ ngô nghê. Tôi không ngại trả lời câu hỏi của mọi người, nhưng tôi rất ghét trả lời những câu mà google 1 phát ra cả ngàn kết quả.

--------

Thực ra giật tít 1 chút cho bài viết hấp dẫn. Không phải cứ làm tốt 2 điều này là chắc chắn thành công. Hãy nhớ, để đạt kết quả tốt thì mọi thứ phải tốt, để đạt kết quả tệ thì chỉ cần 1 thứ tệ. 2 yếu tố trên tuy chưa phải toàn bộ, nhưng hiểu đúng làm đủ được 2 điều đó, mình tin là bạn có thể tăng tốc thăng tiến nhanh hơn vài bậc đấy.

Anh chủ quán.

12 Likes

Bài viết hay lắm anh !!

Em cảm ơn Anh chủ quán, bài viết chi tiết và rõ ràng quá ạ :smiley:
Anh có thể chia sẻ thêm về cách trao đổi với sếp để tăng lương không ạ?

@dtvietnga Nếu bạn đủ tự tin về năng lực và những gì bạn mang lại cho cty thì bạn cứ gặp sếp thẳng thắng bảo sếp tăng lương. Chả có gì phải ngại nếu bạn làm đc việc, nhưng mà mình xin nhắc lại là bạn làm đc việc thì hẵng tự tin deal nha.

Ý mình là cuộc trao đổi nên diễn ra như nào ấy. Có những cách gì để trao đổi, cần liệt kê ra những yếu tố nào và có tips hay lời khuyên gì ở vị trí là sếp khi nghe nhân viên muốn tăng lương không.
Ví dụ mình thấy có nhiều bạn dùng kết quả của bản thân và research thị trường, rồi nói với sếp là Anh ơi em thấy em làm được như này như này nè, với khả năng vậy thì ngoài thị trường đang mức lương như vậy như vậy nên em trao đổi với anh…
Tất nhiên cần có kết quả xứng đáng và tự tin rồi, nhưng mình nghĩ tự tin không thì không đủ, cần biết cách nữa :smiley:

1 Like

Câu hỏi rất hay và thực tế. Theo kinh nghiệm của mình thì nên sử dụng mail thay cho trao đổi trực tiếp, như vậy sẽ thoải mái và có thời gian chuẩn bị hơn, đặc biệt là các bạn không mạnh giao tiếp.
Dear sếp

“Trong thời gian vừa qua, em đã cố gắng rất nhiều,… Em đã làm được nhiều việc hơn và mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa. Em đang phấn đấu mức thu nhập …, như vậy không biết là em cần cải thiện những kỹ năng gì để đạt được mức thu nhập đó.”

Đây là 1 cách tiếp cận mềm mại dùng được cho đa số.

4 Likes

Như cách của anhchuquan cũng hay nếu bạn không giỏi giao tiếp thì gửi qua email. Còn như mình làm là:
1/ Đầu tiên là sẽ research xem với công việc và trình độ hiện tại của mình trên thị trường xem mức lương bao nhiêu là xứng đáng với bản thân. Nếu trường hợp bạn thấy lương bạn đang thấp hơn thị trường thì cần phải chuẩn bị trước khi hẹn sếp nói chuyện. Nên chuẩn bị những gì thì theo mình nên note ra:

 • Mức lương tương xứng với năng lực hiện tại của bạn trên thị trường.
 • Quá trình cống hiến tại công ty đã đạt được những gì cho công ty.
 • Trong quá trình thời gian tới ở công ty bạn sẽ làm được những gì cho công ty.
  p/s: Nên tìm hiểu tính cách của sếp bạn để nói chuyện dễ hơn.

2/ Sau khi chuẩn bị hết rồi thì hẹn sếp một buổi nói chuyện riêng. Nên chọn vào ngày mà sếp đang vui vẻ càng tốt nhé, nhỡ đâu sếp vui sếp tăng lương luôn :)))
3/ Đặt vấn đề với sếp, hiện tại em tự nhận thấy em trình độ của em đạt được mức level này, em đã research thị trường trả lương tương xứng với em là mức này, cộng với thời gian em cống hiến tại công ty nên em có đề nghị được tăng lương theo năng lực của em. (1 số công ty cứ hằng năm tăng lương thì bạn bảo là đề nghị tăng lương theo quy định của công ty). Nếu cty tăng lương cho em thì em sẽ có động lực cống hiến nhiều hơn cho cty trong thời gian tới. Để xem sau đó sếp trả lời bạn như thế nào đã, nếu xem đồng ý thì oke cả 2 đều vui vẻ. Còn không thì tùy vào hướng câu chuyện đi đến đâu.

p/s: Nhưng mà mình thấy nhiều bạn cứ đang tự cho mình trình độ cao hơn so với mức lương hiện tại nên là nếu trình độ bạn tốt chỉ cần bạn thể hiện tốt, dự án cứ lên đều đều thì lúc đó sếp tự tăng lương chứ ko để các bạn phải hẹn gặp 1 buổi riêng. Còn như mình đến lúc đó tự xin nghỉ luôn chứ ko phải chờ sếp tăng lương nữa vì nhiều sếp muốn nhân viên làm nhiều nhưng nhận lương thấp thì mình cũng không cần ở lại.

2 Likes

Dạ em cảm ơn anh nhiều ^^

Cảm ơn bạn nhiều ^^ Đúng là có nhiều Sếp sẽ tự tăng lương cho nhân viên luôn mà không phải đòi. Tuy nhiên mình thì thấy nhiều khi Sếp cũng có cái khó của Sếp, ví dụ như mặc dù nhân viên làm tốt nhưng chính sách công ty không hỗ trợ nên có muốn cũng chưa tăng được lương cho nhân viên, mà thấy nhân viên cũng chẳng có ý kiến gì nên im lặng luôn. Biết đâu lúc này mà nhân viên lên tiếng thì Sếp lại có thêm cơ sở đề đề xuất giải pháp lên trên : D

@anhchuquan - user là anh chủ quán rồi thì tên nên để Thái Học để các em út còn biết danh xưng anh KOL ngành :)))