Bạn có đang là người chủ động trong cuộc sống, công việc của mình?

Bạn đã bao giờ đặt tự đặt câu hỏi, mình có đang chủ động trong sự việc này, công việc, tài chính, mối quan hệ cá nhân, việc học tập phát triển bản thân,… không ?
Và bạn có đặt câu hỏi đó nhiều lần không ?
90107766_10216561256000233_8894156235201314816_o
Trước 30 tuổi, đa phần chúng ta phát triển trong sự phụ thuộc với gia đình, tổ chức, xã hội chúng ta sinh sống. Nhưng cuộc chuyển đổi bắt đầu và dẫn mạnh mẽ hơn chúng ta đi học đại học, muốn trở thành người lớn, trưởng thành và chủ động với cuộc sống, sự nghiệp,… của mình. Sự chủ động này khi phát triển mạnh mẽ ở một lịch vực nào đó có thể giúp chúng ta tự lập, tự do về nó.

Thời gian gần đây, mình có dịch trao đổi với nhiều bạn trẻ, cách 5, 7 tuổi. Các bạn luôn chủ động trong công việc, học tập phát triển bản thân và chủ động trong các lựa chọn của mình.

Sự chủ động của các bạn tạo ra ảnh hưởng tích cực, truyền cảm hứng và luôn đóng góp lớn kết quả chung của tổ chức, tập thể bạn sinh hoạt.

Theo mình:

Cách mình làm 1 việc, là cách mình làm tất cả các việc khác:

Sự chủ động là vốn có sẵn của mỗi người, chỉ có chúng ta có nhớ và sử dụng nó hay không.

Thảo luận và chia sẻ phương pháp bạn đang làm giúp bạn luôn chủ động trong công việc or cuộc sống nhé ?

3 Likes

Sự chủ động không phải là thứ sinh ra đã có sẵn. Nó được tạo nên bởi nhiều yếu tố bao gồm cả môi trường. Người Việt Nam do phương pháp giáo dục và một số vấn đề ý thức mang tính hệ thống tạo ra một thế hệ những con người ít khi nào dám lên tiếng, tranh cãi, đấu tranh cho thứ họ muốn. Tuy nhiên điều này cũng đang dần dần có sự thay đổi khi ngày nay các bạn trẻ được tiếp xúc với các văn hóa khác biệt cũng dần trở nên chủ động hơn trong một số phương diện. Có điều sự thay đổi này sẽ cần ít nhất 2-3 thế hệ nữa để có sự chuyển biến rõ rệt.

Còn cho chúng ta, sự chủ động là thứ chúng ta sẽ cần phải rèn luyện để có thể dần dần hun đúc nó trở thành một thói quen và mặc nhiên trong cách chúng ta sống, làm việc và đối diện với tất cả mọi thách thức của cuộc sống.

2 Likes

Trả lời câu hỏi này em nghỉ bản thân mình có tính chủ động. Sự chủ động đối với em đến từ việc em muốn làm gì, thì em sẽ chủ động làm nó, không đợi mọi người nhắc nhở rồi mới bắt tay vào làm. Một phần đến từ cách ba mẹ em dạy em nữa. Và em nghĩ tính chủ động này mình có thể rèn luyện được, thấy gì không ổn cứ bắt tay vào làm đến ổn thì thôi :blush::blush:.

1 Like

Yess, môi trường là một yêu tối có ảnh hưởng tới sự chủ động, đây là yếu tố ảnh hưởng tới số đông chúng ta. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự lựa chọn của mỗi người. Sự lựa chọn này có thể dựa trên khả năng nhận trách nhiệm với vấn đề/chủ đề, sự hiểu biết, mục tiêu rõ ràng,…

Sự chủ động đúng là cần rèn luyện liên tục và có khả năng áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.
Bắt đầu luyện tập từ việc nói có hoặc không với những sự việc, vấn đề tiếp nhận và không im lặng.

Chia sẻ câu chuyện về một bạn nam muốn chuyển công việc từ làm VĐV thể thao ( là một môn võ thuật, mình không nhớ tên. Gia đình bạn khá cơ bản, cha mẹ làm giáo viên và quân đội) sang làm công việc chuyên về UX.

Sau hơn 2 năm, thì cách đây 3 tháng bạn đã xin làm được đúng công việc bạn muốn.

Để chuẩn bị cho công việc ứng tuyển, bạn đã dành 1 phần thời gian đi làm các công việc có thể làm kiếm tiền đủ chi phí cá nhân thời gian còn lại bạn:

  • Bạn học các khoá học miễn phí về UX với FB và các trang web nước ngoài
  • Đọc nhiều sách liên quan đến tư duy, chuyên môn của ngành
  • Tìm đọc ở các trang web của những chuyên gia trong ngành trên thế giới
  • Phân tích, tự thiết kế, đóng góp ý tưởng tạo ra sản phẩm mẫu.
  • Nghiên cứu các phần mềm cần thiết cho công việc
    (…)

Khi đi xin việc, bạn phân tích, đánh giá từng yêu cầu trong CV để đủ đảm bảo mình hiểu công việc cần làm. Bạn phân tích kỹ tới mức, nhìn nhận ra được các CV đưa ra các mô tả công việc không phù hợp, …
… Ngay cả việc, học và tìm hiểu sử dụng máy tính ( MAC ) để tới khi đi làm có thể mua và sử dụng thành thạo phục vụ cho công việc.

Kết nối với những người chủ động, giúp mình học hỏi và tích cực hơn :slight_smile:

3 Likes