Apple Music hay Spotify?

Mình để Apple Music trước Spotify vì sắp xếp theo bảng chữ cái thôi chứ không có hàm ý gì đâu hehe.

Đầu tiên mình xin phép được miêu tả một chút về profile nghe nhạc của mình:

  • Nghe nhiều loại nhạc, chủ yếu là hiphop, R&B, chill, techno, house, pop.

  • Nghe nhạc tiếng Anh nhiều hơn, có đôi lúc nghe cả tiếng Pháp dù không hiểu gì

  • Nghe nhạc beat (nhạc không lời).

  • Khi nghe chú trọng lyrics, VD nghĩa của bài hát mà tào lao quá mình nghe không vô.

  • Nghe nhạc theo tâm trạng và thời điểm. VD nấu ăn nghe nhạc gì, buồn nghe nhạc nào cho thảm, vui nghe nhạc nào cho quẩy, …

Tiếp theo mình xin kể về hành trình nghe nhạc của mình với cả 2 nền tảng Apple và Spotify.

Spotify trước vì mình dùng Spotify trước.

Khi Spotify có mặt tại Việt Nam mình download và trả tiền ngay để dùng và vẫn duy trì đến giờ, mình nghe tùm lum nhạc trên Spotify và các playlist của họ rất ok. Mình cho họ nhiều thông tin về loại nhạc mình thích, style playlist mình thích, mình còn tự tạo playlist và like các bài đặc biệt. Một số list nhạc của mình vẫn được cập nhật theo thời gian VD: Something Old. Something Blue., Lossless.

Điểm mình cực thích và hài lòng gần như 95/100 cases đó là khi Spotify chuyển bài. Mình để chế độ chuyển bài đến 6s nên gần như khá mượt, tempo của bài trước bài sau cũng khá hợp nhau, cộng thêm vocal là những loại giọng mình thích, ý nghĩa của bài hát thì chưa satisfy mình lắm vì mình cảm thấy thuật toán của Spotify tập trung vào tempo, vocal và dòng nhạc hơn.

Và đến Apple Music.

Apple Music cho dùng thử 6 tháng và đến giờ mình đã dùng được 10 tháng, trả phí 59k/tháng gói Individual.

Tuy mình dùng Apple lâu vậy nhưng lại không hay mở lên như Spotify, mình chỉ mở nhiều hồi Quarantine giãn cách xã hội (tháng 4, tháng 5). Giao diện của Apple Music làm mình mê đắm. Lúc hỏi thông tin cũng như style nhạc đều lạ và mượt. Sau đó là hệ thống hiện playlist của Apple không theo cùng 1 style như Spotify, mà mỗi một section đều phá cách, visual và phối màu đẹp.

Điểm mình thích nhất ở Apple Music là nhạc mới và theo thời đại, như là theo lịch sử luôn ấy, VD hồi quarantine là có list nhạc Quarantine, giờ get back lại thì nhạc cũng theo hướng khác hơn, và ý nghĩa các bài hát rất hay. Điểm trừ của Apple Music đến giờ đối với mình là cách chuyển bài chưa được như DJ “Spotify” và chất lượng file bài hát thấp hơn Spotify chút (nghe Apple Music mình phải mở loa to hơn khi nghe Spotify). Đây là bài hiphop ấn tượng trong playlist Japaness Hiphop mà nhờ Apple Music mình mới biết đến: Divine Wind (kamikaze).

Còn mọi người nghe nhạc thế nào? Cùng share nhé, không cần gói gọn trong Spotify hay Apple Music.

2 Likes

Thật ra nếu nghe nhạc thì nền tảng nào cũng vậy, cá nhân mình thấy nó không quá khác biệt vì nền tảng nào thì lên cũng sẽ search ra được các bài nhạc đó, các albums đó.

Có thể fan Apple hay iPhone users thì cứ sẽ xài Apple Music, the rest of the world just stick with Spotify.

Còn về thể loại nhạc gì mọi người đang nghe thì mình có một topic share gu nhạc ở đây :smiley:

P/S: bài này mang tính sở thích cá nhân nhiều hơn là chia sẻ về kiến thức marketing nên đã move nó vào thư mục đúng.

Mình ít nghe nhạc mà nghe Podcast (sau khi mệt mỏi với quảng cáo Youtube, giờ thậm chí còn quảng cáo kép).

Ở Apple thì app Podcasts độc lập với app Music. Apple Podcasts hiện tại vẫn free hoàn toàn. Ở Spotify thì Music và Podcasts vẫn gộp chung.

Cá nhân mình thích Apple Podcasts hơn vì tính độc lập và nền trắng cùng font chữ đẹp. Chỉ một điểm dở của Apple Podcasts là hay tự động download các epidsodes từ podcasts yêu thích về khiến nặng máy, lại phải vào settings để điều chỉnh lại.

1 Like