6 lý do apple loại bỏ tai nghe và củ sạc trên iphone 12


Nguồn được lấy từ Google.

MỘT HUNG TINH KHÔNG BIẾT NÊN VUI HAY BUỒN ĐỐI VỚI NHỮNG NGƯỜI LÀ TÍN ĐỒ CỦA APPLE MÀ ĐẶC BIỆT LÀ IPHONE

Với một mức giá hàng chục triệu đồng trên iPhone 12 (thậm chí nhiều iPhone trước đó cũng có thể loại bỏ tai nghe và củ sạc trong hộp), nhiều người cảm thấy rất bất công khi Apple quyết định tạm biệt các phụ kiện nói trên, nhưng vẫn có một số lý do giải thích tại sao đó là điều tốt cho mọi người. Hãy cùng tìm hiểu những điều đó.

𝐓𝐚́𝐜 đ𝐨̣̂𝐧𝐠 𝐦𝐨̂𝐢 𝐭𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠

Apple xuất xưởng hàng trăm triệu iPhone mỗi năm. Với quy mô đó, mỗi mm2 hộp đựng và mỗi gram trọng lượng tăng thêm có tác động môi trường rất lớn.

Đầu tiên, hộp đựng đòi hỏi các vật liệu như giấy, bìa cứng và nhựa. Ngay cả khi Apple đang sử dụng 100% nguồn tái tạo, tốt nhất không nên sử dụng nó ngay từ đầu. Củ sạc 5W của Apple nặng khoảng 23 gram, trong khi EarPods bổ sung thêm 12 gram. Như vậy, loại bỏ 35 gram cho các phụ kiện vật lý có nghĩa là hộp đựng cho iPhone 12 đã tinh giảm tốt nhất.

Điều này có nghĩa bằng cách loại bỏ hai phụ kiện này, Apple giảm được ít nhất 35 gram trọng lượng của mỗi chiếc iPhone. Điều này nghe có vẻ không lớn, nhưng hãy nhân nó với 100 triệu iPhone thì sao? Đó là 3,5 gram, tương đương tiết kiệm gần 4.000 tấn trọng lượng mỗi năm.

Nói cách khác, trong một năm, Apple có thể tiết kiệm được trọng lượng tương đương với 10 chiếc Boeing 747 hoặc khoảng một nửa lượng dịch chuyển của tàu khu trục lớp Arleigh Burke - tất cả chỉ bằng cách tháo hai phụ kiện khỏi hộp của mỗi chiếc iPhone.

Vì phải sử dụng các nguồn tài nguyên tái tạo vận chuyển đi khắp thế giới nên giờ đây, mọi thứ càng tốt hơn cho môi trường.

Đó chỉ là nói về trọng lượng hộp đựng, nhưng hộp nhỏ hơn cũng có nghĩa nhiều sản phẩm có thể được di chuyển trong các lô hàng, dẫn đến ít lô hàng hơn. Hãy tưởng tượng, thay vì vận chuyển 4 xe tải, giờ đây chỉ cần 2 xe tải có nghĩa tác động môi trường giảm đi đáng kể.

𝐆𝐢𝐚̉𝐦 𝐜𝐡𝐚̂́𝐭 𝐭𝐡𝐚̉𝐢 đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐮̛̉

Liên minh châu Âu đã thực hiện nhiều việc trong vài năm qua để giảm chất thải điện tử, và trong khi họ cố gắng giải quyết vấn đề đó bằng cách tạo ra tiêu chuẩn sạc chung, Apple sẽ không bao gồm củ sạc trong hộp iPhone nữa.

Điều này sẽ khuyến khích người dùng sử dụng lại củ sạc hiện có của họ, giảm số lượng thiết bị điện tử tại các bãi chôn lấp hoặc kho tái chế. Ngay cả những người dùng đủ ý thức về môi trường, việc tránh sử dụng nhiều củ sạc có nghĩa là trong bộ sưu tập của họ, tồn tại rất nhiều củ sạc, trong khi chi phí sản xuất chúng cũng khá tốn kém.

𝐓𝐢𝐞̂́𝐭 𝐤𝐢𝐞̣̂𝐦 𝐜𝐡𝐢 𝐩𝐡𝐢́

Tất nhiên, không chỉ là về môi trường, Apple còn có thể cắt giảm chi phí của mình bằng cách loại bỏ các phụ kiện, và điều này không chỉ áp dụng cho chi phí sản xuất phụ kiện mà còn hộp đựng, vận chuyển và lưu kho. Thật khó để biết chính xác tất cả những chi phí này, nhưng một lần nữa nó sẽ tính trên quy mô mà iPhone được sản xuất, và khá quan trọng.

𝐃𝐮̛ 𝐭𝐡𝐮̛̀𝐚

Mỗi năm, các phụ kiện mà Apple đưa vào hộp iPhone của mình ngày càng trở nên dư thừa vì nhiều lý do:

  • Rất ít người dùng lần đầu tiên mua iPhone mới, vì vậy họ có thể đã có củ sạc từ mẫu gần nhất mà họ mua, và ngay cả khi họ giao iPhone đó cho một thành viên khác trong gia đình, họ vẫn có thể chia sẻ chung củ sạc.

  • Củ sạc USB nói chung đang ngày càng trở nên phổ biến. Có thể hầu hết người mua iPhone đã có ít nhất một vài củ sạc mà họ không dùng thường xuyên.

  • Người dùng luôn có thể sạc iPhone từ cổng USB trên máy tính.

  • Sạc không dây đang trở nên phổ biến hơn đáng kể.

  • Củ sạc mà Apple đã tích hợp trong nhiều năm với iPhone (ngoại trừ các mẫu iPhone 11 Pro và 11 Pro Max) nổi tiếng là chậm nên nhiều người dùng đã chọn nâng cấp lên củ sạc nhanh hơn.

  • Rất nhiều người có thể không sử dụng tai nghe với iPhone của họ, vì nó không còn chủ yếu phục vụ như là máy nghe nhạc.

  • Những người sử dụng tai nghe thường nâng cấp lên tai nghe tốt hơn nhiều, và giống như củ sạc, tai nghe không dây đang trở nên phổ biến hơn đáng kể.

“𝐋𝐨̀𝐧𝐠 𝐜𝐚𝐧 đ𝐚̉𝐦”

Apple cuối cùng đang tìm cách hướng tới một chiếc iPhone hoàn toàn không có cổng và loại bỏ các phụ kiện, do đó giảm sự phụ thuộc của người dùng vào chúng là bước đầu tiên khá quan trọng để thực hiện điều này.

Rốt cuộc, một khi mọi người đã quen với việc không có củ sạc, họ có nhiều khả năng tìm kiếm các lựa chọn thay thế và sạc không dây sẽ bắt đầu trông hấp dẫn hơn. Kết quả là, nếu phải mua một củ sạc, họ sẽ nghĩ ngay đến loại sạc không dây.

Điều tương tự cũng có thể được đề cập đến tai nghe, đặc biệt khi có khá nhiều tai nghe Bluetooth giá rẻ hiện có sẵn trên thị trường. Mặc dù những thứ này sẽ không cung cấp chất lượng tương đương với một tai nghe AirPods hoặc Beats trị giá khoảng 5 triệu đồng nhưng chúng chắc chắn ngang bằng với những chiếc tai nghe EarPods giá 700.000 đồng của Apple.

𝐓𝐡𝐮́𝐜 đ𝐚̂̉𝐲 𝐀𝐢𝐫𝐏𝐨𝐝𝐬

Xem xét chi phí AirPods giá rẻ nhất của Apple, đây rõ ràng là thứ mà Apple muốn hướng người dùng đến. Dĩ nhiên, AirPods không phải là duy nhất để người dùng mua, nhưng ít nhiều người dùng iPhone sẽ thích các sản phẩm thương hiệu Apple hơn, và AirPods hay cả Beats đều hưởng lợi.

Nhưng ngay cả khi người dùng chọn một thương hiệu tai nghe khác, Apple vẫn chiến thắng bằng cách tiết kiệm chi phí và tác động môi trường của việc không bao gồm EarPods trong hộp mà đại đa số người dùng iPhone thậm chí có thể không bao giờ sử dụng

Nguồn: Hội những người thích quảng cáo

3 Likes

Bỏ bớt nhưng giá có giảm không? :)))

Chưa bao giờ xài Apple và chắc cũng còn lâu ~