6 câu hỏi bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi trả lời CÓ

Khi bắt đầu kinh doanh vào năm 19 tuổi, tôi khao khát phát triển đến mức sẵn sàng nói có với bất cứ hội nghị, cơ hội nào và bất cứ ai gặp tôi. Tôi quyết tâm theo đuổi mọi ý tưởng nào mà tôi có.

Tôi đã thành công. Sau khi tốt nghiệp đại học, tôi đã dành toàn thời gian cho công việc kinh doanh và tới nay đã được 6 năm phát triển vững mạnh. Tôi ghi nhận sự phát triển đến từ việc thể hiện ra và sẵn sàng nói đồng ý. Cơ hội có thể đã không đến nếu như tôi không đón nhận chúng. Trong những năm qua, tôi luôn trong tư thế sẵn sàng nắm bắt mọi cơ hội và làm việc hết tôi.

Nhưng vào năm 2017, mặc dù tôi vẫn luôn nói đồng ý nhưng nguồn năng lượng đã không còn như trước kia nữa. Tôi vẫn đi cà phê với bạn bè để cùng nhau bàn về những ý tưởng kinh doanh của họ trong khi tôi vẫn đang bù đầu bù cổ với công việc. Vào thời điểm kết thúc thì nguồn năng lượng dành cho các mục tiêu và giấc mơ của tôi hoàn toàn cạn kiệt.

Vào một thời điểm trong Lễ Tạ ơn năm ngoái, tôi bắt đầu nhận ra là việc nói đồng ý với tất cả mọi thứ sẽ đẩy tôi vào tình trạng kiệt sức. Vì còn rất nhiều thứ muốn làm cho công việc kinh doanh của tôi, tình trạng kiệt sức không phải là một sự lựa chọn. Ở tuổi 26, tôi nhận thấy tôi phải đi nhanh hơn chứ không phải chậm lại. Tuy nhiên, trớ trêu thay, tôi nhận ra là chìa khóa để đi nhanh hơn trong những lĩnh vực mà tôi muốn phát triển thì thực ra là dành thời gian chậm lại.

Vào mỗi buổi sáng, tôi bắt đầu nghĩ bản thân tôi như một cốc nước đầy (thông thường là một tách cà phê). Với mỗi nỗ lực bản thân trong ngày là một giọt nước rơi ra khỏi cốc. Khi chiếc cốc cạn hoàn toàn, tôi cũng không thể làm được gì nữa. Về mặt tinh thần, với mỗi hành động tôi cảm thấy chậm hẳn đi.

Tôi bắt đầu cân nhắc hơn về những thứ tôi bỏ thời gian và công sức. Cũng như khi tôi làm việc với kế toán trong việc phân bổ quỹ cho các dự án khác nhau mà tôi đang theo đuổi, tôi muốn hướng nguồn sức lực của tôi vào những nơi cần thiết. Mỗi ngày, tôi muốn nguồn năng lượng cuả tôi phải hướng về những thứ mang đến kết quả cho bản thân, chứ không phải vì tôi cảm thấy phải nói đồng ý.

Bước đầu tiên để làm ít hơn là cân nhắc những gì bạn chọn để đảm nhận. Với điều đó, tôi tự hỏi bản thân…

1. Mục đích này đáp ứng điều gì?

Trong những năm về trước, tôi luôn cam kết với mọi việc bởi vì tôi cảm thấy tôi được cho là phải làm hoặc tôi không muốn từ chối. Nhưng bây giờ tôi tự hỏi bản thân là mục đích này sẽ mang lại gì? Điều này có giúp cho những mục tiêu của tôi? Liệu tôi sẽ học được gì? Hay nó sẽ mang lại ý nghĩa cho chính tôi? Hoặc, có lẽ một trong những câu hỏi quan trọng mà tôi tự hỏi là điều này có vui không?

Nếu bạn tự hỏi bản thân những câu hỏi này và không cảm thấy bị thuyết phục bởi những câu trả lời của chính tôi thì bạn có thể bỏ qua. Tuy nhiên, tôi cũng cố gắng tránh xa cả những cơ hội giao dịch chỉ phục vụ cho công việc kinh doanh hoặc nghề nghiệp của tôi. Nếu lý do duy nhất tôi nói có là vì tôi nghĩ rằng nó sẽ thực sự rất vui, thì đó là một lý do đủ tốt cho tôi.

2. Vì sao tôi lại ngại từ chối?

Một trong những lý do lớn nhất khiến tôi luôn trả lời có với những điều tôi không muốn làm là bởi vì tôi không biết cách nói từ chối. Tôi cảm thấy đó như là một cái tát vào mặt người đang hỏi và tôi lại không bao giờ muốn xúc phạm ai. Nhưng tôi đã học được rằng tôi không cảm thấy bị xúc phạm khi người người khác từ chối tôi. Thật ra, tôi muốn ai đó thành thật với tôi hơn là nói họ sẽ làm gì đó rồi lờ đi. Vì vậy tôi còn e ngại điều gì nữa?
Tôi cảm thấy thoải mái với câu trả lời là cám ơn người đó đã nghĩ đến tôi, vượt qua trong thời điểm này và cầu chúc cho họ những điều tốt nhất. Mỗi người luôn có cách khác nhau trong việc từ chối người khác. Hãy tìm những cách phù hợp với bạn và dùng nó.

3. Tôi có thể làm gì khác với thời gian này?

Tôi bắt đầu nói chuyện trước công chúng một cách chuyên nghiệp khi tôi 20 tuổi. Đó là một trong những điều tôi thích làm, nhưng tôi nhận ra nó tiêu hao nhiều thời gian và sức lực trong việc di chuyển, chuẩn bị và sau đó cống hiến hết tôi trên sân khấu trong một giờ và những cuộc gặp gỡ - chào hỏi sau đó. Tôi có những buổi diễn thuyết chuyên nghiệp 30-40 lần mỗi năm, nhưng tôi vẫn nhận được hàng chục email mỗi tuần yêu cầu tôi nói chuyện miễn phí tại sự kiện. Mặc dù tôi thực sự yêu thích việc người khác muốn nghe thông điệp của tôi, nhưng tôi đã học được rằng mỗi lần tôi lên sân khấu, tôi phải nỗ lực nhiều như thế nào và giá trị thực sự mà tôi mang lại.

Ban đầu, việc nói chuyện miễn phí thật sự là cơ hội tốt để tôi học hỏi và xây dựng uy tín của tôi, nhưng đến thời điểm mà tôi đủ tự tin vào những gì tôi cung cấp và tôi cũng hiểu cái giá phải trả cho nguồn năng lượng của tôi, bởi vì tôi đang cống hiến tất cả.

Cho phép bản thân quý trọng thời gian của bạn, ngay cả khi điều đó có nghĩa là từ chối công việc không được trả công.

4. Tôi có thể ủy quyền công việc này?

Khi còn kinh doanh ở trường đại học, tôi chẳng có tiền để thuê bất kỳ ai trong vòng hai năm. Tôi làm tất cả mọi thứ, và đó thực sự là điều tốt vì tôi đã học được về tất cả các khía cạnh của công việc kinh doanh, ngay cả những phần (chẳng hạn các con số) mà tôi không thoải mái. Nhưng khi công việc kinh doanh bắt đầu phát triển, tôi đã có đủ khả năng thuê người trợ giúp.

Nhưng vào lúc này, tôi bị mắc kẹt với suy nghĩ tại sao tôi lại phải trả tiền cho người khác để làm việc này trong khi tôi có thể tự làm? Tôi đã sai vì 2 lý do:

  • Rất nhiều người ngoài kia giỏi hơn tôi ở rất nhiều thứ.
  • Ngay cả khi tôi có thể tự tôi làm chăng nữa thì đó cũng không phải cách sử dụng thời gian tốt nhất của tôi.

Giờ đây, nhóm của tôi làm việc với năng suất hơn gấp 10 lần so với tôi tự làm tất cả. Trợ lý
của tôi cũng đảm bảo lịch trình của tôi được cân bằng để tránh tình trạng quá sức, điều này thật sự rất hữu ích.

5. Điều gì đang đánh cắp năng lượng của tôi?

Cách nhanh nhất để tiêu hao năng lượng của bạn là cảm thấy lo lắng về những gì người khác đang làm và phát điên về những thứ bạn không thể kiểm soát. Ngoài thời gian thể thao, tôi đã để cho sự so sánh và lo lắng chiếm lấy hoàn toàn năng lượng thay vì sáng tạo hay làm điều gì có ý nghĩa.

Vào cuối ngày, tôi thử thách bản thân bằng cách nghĩ về thành tựu của người khác và tin rằng bản thân cũng sẽ được như thế.

6. Tôi đã nạp năng lượng như thế nào?

Nghe có vẻ điên rồ, nhưng nhìn nhận của tôi về lợi ích của việc làm ít hơn bắt đầu từ tháng bảy khi tôi tìm thấy một chú chó ở Craigslist và chưa đầy 24 giờ sau đó, nó đã là của tôi. Đột nhiên, cuộc sống của tôi thay đổi hoàn toàn. Tôi dẫn Ollie (chú chó của tôi) đi dạo nhiều lần trong công viên mỗi ngày. Tôi thức dậy và chơi với nó thay vì kiểm tra email. Tôi đã ôm nó trên chiếc ghế sô-pha vào ban đêm thay vì lướt qua mạng xã hội. Sau đó, khi đến giờ làm việc, tôi đã hoàn toàn tràn đầy năng lượng. Ollie cho tôi một lý do để sống chậm lại, vui tươi và tạm biệt một ngày với không khí trong lành.

Gạt bỏ bản thân không có nghĩa là bạn đang tụt lại phía sau, mà thực sự là tiếp thêm năng lượng để bạn tận dụng thời gian tốt hơn khi bạn sẵn sàng làm việc. Bây giờ tôi nhận ra rằng thà có 4 giờ làm việc hiệu quả tại nơi tôi cảm thấy sảng khoái và sáng tạo hơn là 10 giờ làm việc cho có lệ và chả nghĩ được gì.

Đồng đội của tôi luôn cười tôi bởi vì bất cứ khi nào tôi lái xe đường dài, tôi luôn gọi cho họ với hàng tá ý tưởng. Và lý do tôi luôn nảy ra ý tưởng trong khi tôi đang lái xe là bởi vì tôi không bị vướng bận điều gì. Tôi không dùng điện thoại hay internet hoặc nói chuyện, tôi chỉ lặng yên với suy nghĩ của chính tôi. Khi điều này diễn ra, nó mở ra một khoảng không gian trong đầu tôi để phát triển các ý tưởng tuyệt vời. Tuy nhiên, hầu hết thời gian, khoảng không gian đó quá lộn xộn vì được kết nối quá mức.

Chuẩn mực xã hôi luôn cho rằng bận rộn là một huy hiệu của danh dự. Nhưng, năm nay, tôi muốn xóa bỏ lầm tưởng đó bởi vì bận rộn mọi lúc là một cách không hiệu quả (và không vui lắm) để thực hiện ước mơ của bạn.

Tôi vẫn trong quá trình tự nghiệm nhưng việcc hình dung nguồn năng lượng của tôi như một yếu tố hữu hình cho phép tôi hiểu được cách thức làm việc và cho phép bản thân làm ít đi, vì vậy tôi có thể làm nhiều hơn trong các lĩnh vực quan trọng.

Vậy thì bây giờ bạn nên làm gì?

  • Xác định những thứ đang làm tiêu hao năng lượng của bạn (chẳng hạn thay đổi phương thức tiếp cận, ủy quyền hay loại bỏ).
  • Tập trung vào những mục tiêu quan trọng với bạn
  • Dành thời gian cho những thứ nâng cao tinh thần của bạn (chẳng hạn một chú chó)
  • Hít thở sâu và bắt đầu từ đây!

Nguồn: Entrepreneur Asia Pacific
Dịch bởi Song Linh

7 Likes

Thank you, good read :smiley:

1 Like

Cảm ơn chị về bài dịch rất chất lượng ạ