12 suy ngẫm về công việc sau chục năm đi làm

 1. Không phải ai đi làm 10 năm cũng có 10 năm kinh nghiệm, vì có rất nhiều người làm 10 năm chỉ có mỗi 1 năm kinh nghiệm mà thôi. Đó là vì năng lực và kiến thức của họ bị kẹt lại sau năm làm việc đó. Họ là những người không học thêm, không suy nghĩ để cải thiện vấn đề, không tăng năng lực hay năng suất và không cập nhật cái mới.

 2. Cuộc sống tiến về phía trước, mỗi ngày yêu cầu về công việc sẽ càng cao hơn. Hôm nay là người giỏi chưa chắc tuần sau, tháng sau cũng giỏi. Vì vậy đi làm thì phải tìm cách phát triển. Và phải phát triển nhanh hơn tốc độ công việc yêu cầu, nếu không sẽ giống như chiếc xe đạp ngược gió, phải tốn nhiều sức mới thắng được lực cản.

 3. Công việc đòi hỏi sự tỉnh thức (hay chánh niệm). Ở Làng Mai, cứ 30 phút chuông chánh niệm vang lên một lần để kéo mọi người đi từ sự mất tập trung, lan man về lại chánh niệm. Lúc đi làm dĩ nhiên không nên gõ chuông, nhưng nên quản lý sự tập trung và tự kéo bản thân khỏi những phân tán khác.

 4. Bận rộn không phải là làm việc hiệu quả. Thế nhưng, khi không có cách đo lường hiệu quả, chúng ta sẽ dùng sự bận rộn để chứng tỏ mình làm việc, và lao vào những việc mà ta hiện diện tốt nhất như trả lời mail, trả lời tin nhắn, tham gia mọi cuộc họp, xuất hiện trong mọi cuộc trao đổi với đồng nghiệp…

 5. Chính gì vậy cần đánh giá được cái gì là ưu tiên của mình và tạo ra giá trị lâu dài, từ đó chắc chắn là mình bận đúng chỗ.

 6. Sếp được trả lương cao vì phải chịu trách nhiệm ra quyết định. Muốn có lương cao, hãy bắt đầu bằng chuyện ra quyết định và chịu trách nhiệm.

 7. Có 3 kiểu người khó chết đói dù tình hình có thế nào: Một là người lao động có tay nghề cao, biết sử dụng tốt các công cụ, nhanh chóng cập nhật kỹ năng mới. Hai là những người giỏi nhất trong lĩnh vực của họ, có tầm ảnh hưởng và tạo ra / đánh giá xu hướng. Ba là những người có nguồn vốn để đầu tư và sở hữu hệ thống làm việc cho họ (theo nghiên cứu của Brynjolfsson và Andrew McAfee).
  Dĩ nhiên cũng có kiểu thứ 4, là kiểu được 3 kiểu trên bao nuôi nhờ nấu cơm ngon.

 8. Công việc mỗi ngày khá là vô nghĩa nếu mình không tự khen thưởng, động viên chính mình.

 9. Ghi nhật ký công việc không chỉ giúp làm việc tốt hơn, mà còn là liệu pháp tâm trí rẻ tiền nữa.
  Đôi lúc còn có thể in thành sách bán.

 10. Nghiên cứu chỉ ra làm việc dễ chịu và vui vẻ hơn là ở không, vì chúng ta thấy ý nghĩa đời mình trong sự nỗ lực vượt khó và vượt qua các giới hạn của bản thân. Nói cách khác, rảnh rỗi sinh nông nổi, không có gì làm dễ gây trầm cảm hơn bận rộn.

 11. Dĩ nhiên, cũng nên học cách ở không, và cai nghiện bận rộn. Nếu ở không mà thấy tội lỗi thì nghĩ là tâm trí mình chưa ổn lắm.

 12. Văn hoá doanh nghiệp đơn giản là “trả lương đúng ngày”. Sau đó thì tính tiếp.

23 Likes

Bài viết của chị cũng như 1 hồi chuông chánh niệm vậy. Cảm ơn chị nhé <3

2 Likes

Cảm ơn bài chia sẻ của chị nhiều!Nó giúp bản thân em thấy nhiều điều cần phải cải thiện.

Em cảm ơn chị Chi đã chia sẻ. Gần đây em cũng đang mày mò, học thêm một số kỹ năng mà em nghĩ sau này sẽ cần. Học và làm nhiều hơn những cái cv hiện tại yêu cầu, có giai đoạn cũng hơi over nhưng em nghĩ nên tranh thủ khi còn có thể, vì thời gian làm việc cũng là thời gian của mình (Tất nhiên bao gồm cả cân bằng với nghỉ ngơi, thời gian cho các mqh cá nhân…) Làm tốt nó rồi những thứ khác sẽ tự đến :sweat_smile::sweat_smile:

1 Like

Cám ơn chị. Em ngót nghét cũng 6-7 năm đi làm và cũng đang tự cảm thấy cần phải xét lại một vài thứ để trau dồi bản thân

2 Likes

Tui bổ sung cái số 4: Bận rộn ko có nghĩa là chăm chỉ. 99% trường hợp bận rộn là dấu hiệu của sự lười biếng. Lười biếng trong suy nghĩ & ra quyết định xem việc gì tạo ra impact lớn nhất cho bản thân và môi trường xung quanh mình để làm.
Cám ơn @hachi bài viết ngắn gọn mà chất lừ.

2 Likes

Bài viết rất hay cảm ơn chị !

1 Like