(100 Tip Tăng hiệu suất) Phần 1: Các Tip Quản lý thời gian (Theo Mức độ từ Dễ đến Khó)

1. Bắt đầu bất cứ lúc nào (Mức độ Dễ)

Đừng chờ đợi khi mọi thứ hoàn hảo mới bắt đầu, bởi như vậy bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian cũng như lo lắng về những tình huống xấu có thể xảy ra. Hãy bắt đầu ngay lập tức: chia nhỏ các task lớn, những thứ đang khiến bạn cảm thấy quá tải thành từng phần nhỏ, sau đó tiêu diệt từng cái một.

image

Hiệu ứng Zeigarnik: việc thôi thúc hoàn thành những thứ dang dở sẽ là động lực giúp chúng ta vượt qua sự trì hoãn - Nguồn ảnh: UX Planet

2. Nói ra một điều bạn muốn thực hiện (Mức độ Trung bình)

Bạn chỉ cần nói điều mình muốn thực hiện với một người nào đó. Khi được nói ra, cảm giác tự hào, trách nhiệm xen lẫn xấu hổ khi không thực hiện được lời hứa của mình sẽ khiến bạn có động lực hoàn thành hơn là bạn chỉ tự nhủ với bản thân mình.

3. Từ bỏ những thói quen độc hại (Mức độ Khó)

Việc quá tải, giảm năng suất làm việc là một hệ quả của những thói quen xấu. Chúng ta mở Facebook và tiêu tốn 30 phút đến 1 giờ lúc nào không hay. Chúng ta không chú trọng tới bữa ăn và ngày càng trở nên uể oải, không lên kế hoạch cho công việc dẫn đến bị trễ deadline hay quá tải. Hãy cố gắng từ bỏ những thói quen xấu này để cải thiện năng suất làm việc của mình cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

4. Viết ra giấy những điều quan trọng (Mức độ Khó nhất)

Theo nguyên lý Pareto, 80% hiệu quả đến từ 20% nguyên nhân. Ví dụ, 80% doanh thu bán hàng đến từ 20% khách hàng, hay 80% vấn đề của phần mềm đến từ 20% lỗi (bug). Tương tự, trong công việc bạn hãy xác định 20% công việc quan trọng nhất, sau đó thực hiện chúng. Điều này sẽ dẫn tới 80% kết quả công việc của bạn, giúp tăng hiệu suất và tiết kiệm thời gian.

Biên tập bởi UAN Forum Team
Theo Filtered.com

4 Likes

Cảm ơn chia sẻ hữu ích từ Bích nhé. :slight_smile:
Thực ra cải thiện được 1 trong số 4 điều trên là đã thấy sự thay đổi và tiến bộ rõ rết trong cách chi tiêu thời gian rồi. Không nhất thiết phải cải thiện cả 4 cái.

Bắt đầu bất cứ lúc nào mình có áp dụng theo 2 tính huống.

  1. Trường hợp những việc đơn giản, làm nhanh < 3 phút mình sẽ sử lý luôn, hoặc thấy vài việc gần giống nhau, mình sẽ gộp lại và dành hẳn thời gian 30p - 1h để làm.

  2. Bỏ đi cái tôi cầu toàn, muốn mọi thứ phản ổn mới làm. Áp dụng với vài hoạt động lớn, thời gian dài. Mình chỉ cần đủ để bắt đầu như thế nào, sau đó vừa làm vừa phát triển tiếp. Việc dễ làm những tạo impact lớn: học hỏi được nhiều, sáng tạo hơn, ko sợ sai, linh hoạt hơn,… làm việc với mọi người cũng good hơn. Do cách mình muốn làm việc như thế nào với chính mình, cũng ảnh hưởng tới làm việc với mọi người như vậy.

Mục số 3, mình từ bỏ thói quen lướt FB khi cầm điện thoại, thì có sự thay đổi ngay trong việc đúng giờ và tập trung vào công việc. Làm tốt mục số 3, kiệu hiệu ứng domino xuất hiện.

2 Likes

tip quản lý thời gian đó bạn giải quyết cho vấn đề gì

100 tips mà mới đăng có 4 tips vậy em, tới 25 bài như vầy lận hả :)))

1 Like

Tip số 0: Hãy đăng 100 tip trong 1 bài để quản lý thời gian cho mình và người khác tốt hơn!

Mới 4 Tip mà đã ở mức độ khó nhất rồi :slight_smile: thì mấy Tip kia đi ngược lại à bạn.